Cơm niêu nhà đỏ

Để có một niêu cơm ngon, tại Nhà Đỏ, gạo được lựa chọn rất kỹ, phải là loại gạo ngon, mới, hạt dài, dẹp, nhọn đầu… Nhà Đỏ là tên của chuỗi nhà hàng cơm niêu khá nổi tiếng ở Đà Nẵng. Thương hiệu này còn có hẳn một trang web giới thiệu và giúp thực khách thuận tiện trong việc đặt chỗ và lựa chọn món ăn ưa thích. Vẫn trung thành với mô hình và phong cách phục vụ đó, mới đây, một nhà hàng cơm niêu – cơm đập Nhà Đỏ chính thức khai trương tại Nha Trang.

com-nieu-nha-do
cơm niêu nhà đỏ

Nhà hàng cơm niêu – cơm đập Nhà Đỏ ở Nha Trang cho du khách cảm giác như đang ở nhà hàng cơm niêu tại Đà Nẵng. Từ cánh cửa ra vào mô phỏng cổng thành rất đặc trưng với kiến trúc cổ và gạch thô mộc với màu đỏ trầm của đất đến các vật dụng đặt riêng tại Bát Tràng cùng nhiều món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt…, tất cả khiến thực khách thấy ấm áp và gần gũi.

Anh Đức Anh – chủ thương hiệu cơm niêu Nhà Đỏ tại Nha Trang cho biết, mục tiêu của hệ thống nhà hàng Nhà Đỏ là phục vụ thực khách du lịch những bữa cơm Việt truyền thống, trong đó, có cơm niêu bình dị nhưng được hầu hết mọi người ưa thích nhờ hương vị đậm đà thơm ngon của gạo Tám thơm ăn kèm các món mang hương vị đồng quê như cá kho tộ, canh cua… Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng có điều kiện nấu được những niêu cơm đất thơm ngon như ngày xưa. Vì thế, những niêu cơm đất mộc mạc vẫn có thể đàng hoàng có mặt trong những nhà hàng sang trọng bởi giá trị độc đáo của nó.

Để có một niêu cơm ngon, tại Nhà Đỏ, gạo được lựa chọn rất kỹ, phải là loại gạo ngon, mới, hạt dài, dẹp, nhọn đầu. Loại gạo này đem nấu cơm có hạt mềm mà không nát, mùi rất thơm. Gạo, sau khi rửa sạch, được cho vào nồi đất và đun lửa cháy đều đến tận vung nồi, nhờ vậy cơm nở đều, mềm dẻo và lại có một lớp cháy vàng rộm quanh niêu cơm. Hệ thống lò để nấu cơm được thiết kế rất công phu, có thể nấu một lúc đến 200 nồi cơm.

Thường, cơm niêu được ăn kèm với cá kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm, canh cua mồng tơi…. Nhưng tại Nhà Đỏ, với kinh nghiệm lâu năm và tâm huyết phục vụ khách hàng, nhà hàng còn tìm tòi những đặc sản khá độc đáo của 3 miền để chế biến những món ăn kèm cơm niêu. Ví như món cá bống kho tộ là loại cá bống thệ bắt từ sông Trà – Quảng Ngãi. Con cá rất nhỏ, thịt ngọt mềm, ăn được cả xương, ngon lạ lùng.Hay món đậu phụ chấm mắm tôm phải là loại đậu phụ được làm từ làng Mơ Hà Nội.

Các loại rau gia vị như kinh giới, tía tô… cũng được cất công mang về từ Hà Nội để các món ăn giữ nguyên hương vị truyền thống. Tại nhà hàng, thực khách còn tìm thấy nhiều món ăn dân dã khác như cá chép om dưa hay thịt kho tương Bần, canh cá diếc rau răm…Chị Nguyễn Thu Hương – chủ nhà hàng Nhà Đỏ tại Nha Trang cho biết, giá các món ăn tại đây khá bình dân, trung bình từ 15.000 – 45.000 đồng/món. Giá một niêu cơm khoảng 12.000 đồng. Khách ăn cơm đập còn được thưởng thức những màn tung hứng và đập niêu cơm rất vui mắt.