Nhum – Đặc sản Nha Trang Khánh Hòa.

Việt Nam được mệnh danh là một đất nước xinh đẹp nằm dọc bờ biển chạy dài từ Bắc vào Nam,mỗi nơi đều mang một vẻ đep khác nhau và để lại dấu ấn riêng biệt của từng vùng miền. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi thúc đẩy du lịch biển Việt Nam phát triển trong việc tìm tòi và khai thác những giá trị văn hóa cũng như những nét đẹp do thiên nhiên ban tặng.

Tour Du lịch biển hè  2016 đã và đang là một trọng tâm cần chú ý khai thác của nghành du lịch trong nước.

Và Nha Trang là một trong những điểm du lịch biển nổi tiếng ở Việt Nam, còn được mệnh danh là “hòn ngọc Việt” . Khi du lịch  Nha Trang kỳ vĩ biển xanh cát trắng thì các bạn không nên bỏ qua đặc sản nơi này.

Nhắc tới ẩm thực Nha Trang, người ta thường nhớ tới món nhum Nha Trang Khánh Hòa, nhắc tới món cháo nhum, gỏi nhum làm nhớ nhung biết bao thực khách sành ăn.

Nhum còn gọi là cầu gai, sống ở vùng biển cạn, nước trong, có nhiều rong rêu hoặc san hô hay đá ngầm. Nhum con giống trái chôm chôm, mầu đen sẫm, khi trưởng thành có hình tròn dẹt như trái cam, đường kính khoảng 8-10 cm; dày 3-4 cm. Thân nhum phủ đầy gai nhọn dài từ 3-4 cm, khi di chuyển có thể phóng gai (giống loài chim).

 

Cầu Nhum - Khánh hòa

Cầu Nhum – đặc sản Nha Trang

Nhum là động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò; sống rất nhiều ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Ðịnh. Mùa nhum sinh sản từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch (từ tiết xuân phân và kết thúc vào tiết lập thu). Cuối mùa, nhum rất chắc thịt. Ðể bắt nhum, người ta lặn theo các gành đá, dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao. Nhưng nếu khua động mạnh, nhum sẽ “bắn gai” tự vệ có thể nguy hiểm, rồi bám chặt vào vách đá, không thể gỡ ra được. Nhum bắt về, rửa sạch, dùng dao chặt đôi, cắt bỏ túi dạ dày, lấy thanh tre mỏng nạo thịt ra khỏi vỏ. Thịt nhum kết thành năm hoặc tám múi như múi cam, mầu trắng hồng, có thể kho để ăn cơm hoặc trộn vào trứng chưng cách thủy, tráng chả, nhưng thú nhất là ăn sống – thịt nhum tươi chấm với muối tiêu và chanh, kèm theo mấy cọng rau thơm, thêm vài hớp rượu đế là hết ý.Chiếc thuyền gỗ dừng lại trước khoảng nước lặng sát chân núi. Nước trong đến nỗi có thể thấy rõ những dãy đá ngầm, san hô phía dưới khoảng 10 mét. Thằng bé miền biển, đen nhẻm đưa tôi mái dầm: “Chú giữ giùm, con xuống trước nha!”. Không ống thở, chỉ một chiếc móc sắt đơn giản, nó “ùm” xuống nước, chỉ sau hai cú quẫy đạp, thằng bé đã xuống sát đáy rặng đá ngầm, tìm kiếm…

Trông nó như một chú rái cá đen trũi, khuất trong những kẽ đá ấy là một sản vật biển náu mình, chiếc móc sắt khều nó ra, “con rái cá” nhô đầu lên mặt nước “chú cầm lấy, cẩn thận kẻo nó “chích” chú ráng chịu đó!”. Tôi rụt rè cầm lấy phía đầu một vật tròn, tua tủa gai nhọn, chỉ bằng trái chôm chôm… Những gai nhọn ngo ngoe… nó chính là con nhum. Trông thì sợ nhưng lát nữa ăn sẽ biết… Hào hứng với những cú lặn nhẹ nhàng như cá, tôi quên mất mình là dân thành phố đi du lịch… hít một hơi dài, tôi phóng theo nó, nước biển nhẹ, biển lặng dễ lặn, tôi theo thằng bé tìm kiếm những “quả chôm chôm nâu đen” ẩn mình trong đá. 20 phút, trên lòng thuyền đã có khoảng 10, 15 trái cầu gai ngo ngoe… Cách tính tiền nhum không theo ký lô mà theo số lượng, một con 10.000 đồng, bao nhiêu con tính bấy nhiêu tiền. Khách biển ra đảo chơi muốn ăn thì phải tìm đám trẻ con của ngôi làng chài nho nhỏ phía sau đảo, chỗ có nhiều san hô, đá ngầm nhờ lặn bắt. Nhum là thứ phải ăn ngay không để lâu được. Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa du khách nên thưởng thức  đặc sản nhum  nơi này.

Ðấy là một buổi trưa thú vị phía sau đảo Con Sẻ Tre, Nha Trang…Nhìn những con nhum như trái chôm chôm tua tủa gai nhọn, thật dễ sợ, nhưng thiên nhiên kỳ dị, trông vậy mà ăn thật ngon. Chỉ cần tách đôi “quả chôm chôm đen đen” ấy bằng lưỡi dao mỏng. Trước mắt sẽ là một thứ như gạch ghẹ, lầy nhầy mầu vàng, vắt múi chanh, thêm chút muối tiêu và vọc chiếc muỗng nhỏ múc ra, húp soạt… Một vị béo, chua mặn ngon đến “chết người” tan thật nhanh trên lưỡi, người ăn vừa chỉ kịp cảm nhận vị béo, ngọt (mà không tanh chút nào), cái vị ấy đã biến mất. Chỉ còn cách… cầm vội lấy một con khác! Có người bảo ăn nhum kiểu ấy như dân ghiền ăn măng cụt, không thể một trái mà thôi được…

 

Cháo Nhum

Cháo Nhum

Nếu không thích ăn sống như thế thì cháo nhum cũng lại là một món tuyệt hảo. Nồi cháo ngọt một vị khó tả, không giống thịt gà, càng không phải thịt bò… cứ sì soạt húp cháo nóng sau những giờ vẫy vùng với sóng nước, ăn dã chiến ngay trên bãi cát làng chài. Cháo nhum là một sản vật dâng tặng con người từ biển. Người hài hước bảo rằng “sướng hơn vua vì nhum không thể đem “tiến” cung được. Mà vua có mấy khi ra tới biển, đến làng chài…”. Ðấy là nói đùa cho vui vẻ thế. Nhưng nói nghiêm trang thì bảo: Món này ở nhà hàng hải sản cũng không có, đã bảo bắt lên là “xơi” liền.

Advertisement