“Vàng trắng” ở Hòn Nội Nha Trang

Hòn Nội là một trong những đảo nổi tiếng ở Khánh Hòa có chim yến sinh sống và làm tổ. Chim yến làm tổ trong những hang đá cheo leo, hiểm trở, thoáng mát trên các đảo đá. Chim yến sống thành từng đôi trong bày đàn lớn tới vài nghìn con, chúng không đậu chỗ nào ngoài tổ của mình. Chim yến có thân nhỏ, lông màu đen, hàng ngày chúng bay một quãng đường dài hàng trăm cây số vào đất liền tìm mồi mà không cần nghỉ ngơi. Chúng có thể bay liên tục từ 5h sáng đến 20h, với tốc độ bình quân 40km/h, để bắt những loài côn trùng bay như mối bay, kiến bay, ruồi, các loài rầy.

Hằng năm vào đầu mùa xuân, cả chim đực lẫn chim mái cùng nhau làm tổ. Chúng nhả dãi (tiết chất dịch từ hai tuyến trong miệng) thành từng sợi trắng, trong suốt, gắn dần lên vách đá, đan xen với nhau để chúng khô cứng lại thành chiếc tổ. Mùa chim yến làm tổ, đẻ trứng, nuôi con từ tháng 1 đến tháng 8 Dương lịch. Tổ của chúng rất dễ bị hư hỏng do môi trường không thuận lợi (hang quá khô nóng, quá ẩm ướt, mưa gió, sóng biển…), nhưng yến là loài chim rất kiên trì, mất tổ thì lập tức làm lại tổ mới và tiếp tục đẻ trứng cho đến khi tuyến nước bọt cạn kiệt và không thể đẻ trứng tiếp.

Xem thêm: du lịch Nha Trang có gì hay?

Từ xưa, những người làm nghề khai thác yến đã biết lợi dụng đặc tính này của chim yến để tổ chức thu hoạch tổ. Tháng 4 là kỳ thu hoach lần thứ nhất. Chim bị mất tổ lập tức làm lại tổ mới, lần này chỉ cần 35-40 ngày. Nếu không dưỡng chim, người ta lại tiến hành thu hoạch tổ. Chim yến ra sức làm tổ cho kịp mùa đẻ trứng nên chỉ cần 25-30 ngày là lại làm xong tổ mới. Lúc này, người ta để cho chim đẻ trứng, ấp nở và nuôi con trưởng thành, sau khi chim con rời tổ mới thu hoạch lần cuối. do phải làm tổ nhiều lần, sức lức cạn kiệt nên tổ yến càng về sau càng mỏng, càng nhỏ và chất lượng cũng kém hẳn đi. Khi chim bố mẹ kiệt sức chết nhiều, số tổ không trứng tăng, đàn chim con tất nhiên bị giảm sút. Vì vậy, để bảo tồn đàn chim, nay người ta chỉ thu hoạch yến hai kỳ một năm. Kỳ 1 vào khoảng tháng 4, khi chim vừa làm tổ xong. Kỳ 2 vào khoảng tháng 8, sau khi chim lại làm tổ và nuôi chim con cho tới khi trưởng thành, bay đi hết. Bằng cách này, mỗi năm thu được hai lứa tổ mà vẫn dưỡng được chim, giúp đàn chim tăng trưởng.

Đảo Yến Nha Trang
Đảo Yến Nha Trang

Đảo yến Hòn Nội rất đẹp và thơ mộng. Bãi tắm đôi hình vòng cung với làn nước xanh trong, có thể nhìn ngắm san hô sống và nhiều loài cá đủ màu sắc bơi lượn. Những mỏm đá nhiều hình thù kỳ lạ hướng ra biển là địa điểm lý tưởng để câu cá, thư giãn và tha hồ ngắm hải âu bay lượn rợp cả một góc đảo. Từ trên đỉnh Du Hạ có thể quan sát đảo Hòn Nội, một số đảo xung quanh và đền thờ yến. Toàn cảnh đều trong vắt một màu xanh. Trời và biển như giao hòa tạo nên cảnh đẹp hùng vĩ, không kém phần lãng mạn. Điều đặc biệt thú vị khi đến đảo yến Hòn Nội là du khách được tận mắt nhìn thấy những tổ yến cheo leo trên vách núi. Yến thường làm tổ trong hang động, có những hang yến rất rộng, nhưng cũng có hang rất nhỏ hẹp, chỉ có thể lách mình mới vào được phía trong. Du lịch Nha Trang Khánh Hòa bạn không thể bỏ qua đảo yến Hòn Nội

Đảo yến Hòn Nội còn có bãi tắm Đôi. Đây là bãi tắm độc đáo như tên gọi của nó. Nhìn từ đỉnh Du Hạ, bạn thấy bãi tắm được tạo nên từ một doi cát cong cong về hai phía như hai chữ C dựa lưng vào nhau, như cố ôm những con sóng nhỏ vào lòng. Biển nơi đây yên ả, nước trong màu ngọc bích. Du khách vừa thỏa thích tắm biển vừa có thể ngắm nhìn san hô sống và nhiều loài cá đủ màu sắc.

Tham khảo tìm sự bình yên ở Hòn Khói Nha Trang

Đi tàu đáy kính ngắm san hô là một chương trình du khách không thể bỏ qua khi tham gia tour đảo yến. Thật thú vị khi được thỏa thích ngắm san hô dưới biển mà không cần phải lặn xuống nước. Tàu ngắm san hô được thiết kế những tấm kính trong suốt. Ngồi trên tàu, du khách có thể nhìn xuống biển ở độ sâu khoảng 6-7m, những hôm trời đẹp có thể nhìn sâu 15m. Nhân viên phụ trách tour của Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết, do được bảo vệ nghiêm ngặt nên rạn san hô cũng như sinh vật biển tại khu vực này vẫn còn khá nguyên vẹn, đa dạng.