Khám phá Cát Bà – Huyền bí động Phù Long

Phù Long là tên một hang động lớn mới được phát hiện và khai thác trên quần đảo Cát Bà. Động Phù Long được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Khẩu Quy, Thiên Long…Động Phù Long nằm trên địa bàn xã Phù Long (huyện Cát Hải) là một điểm du lịch đang hút khách với nhiều điều huyền bí. Theo người dân địa phương, ngoài cảnh đẹp tựa chốn bồng lai, đây còn là nơi lưu giữ dấu tích của người xưa, hay từng là nơi tá túc của hải tặc. Du lịch khám phá Cát Bà (chi tiết), tham quan động Phù Long là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Động Phù Long cũng như nhiều hang động khác trên quần đảo Cát Bà, trong vịnh Hạ Long là những “tài nguyên du lịch” có giá trị. Du khách vào thăm hang động Phù Long sẽ có thêm những hiểu biết khoa học về quá trình hình thành, tạo tác các hang động đá vôi của đấng tạo hóa, sự lên xuống của mực nước biển qua các thời kỳ vận động địa chất mà dấu ấn của nó còn lưu lại trong các trầm tích cổ hay vết tích ngấn nước trên vách hang. Khác với động Quân Y do sự tái tạo của thiên nhiên và bàn tay con người, vào sâu trong lòng động Phù Long mới thấy hết vẻ đẹp tuyệt vời và kỳ thú của các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật thiên nhiên trong ánh sáng hư ảo của đèn, đuốc. Tham khảo động Quân Y đảo Cát Bà tại: http://dulichcatbahaiphong.com/dia-diem-du-lich-cat-ba/du-lich-cat-ba-tim-hieu-hang-quan/

Động Phù Long trùng trùng nhiều lớp cao dần từ ngoài vào trong trông như một mê cung ở chốn cửu trùng. Thăm động du khách có dịp liên tưởng về quá trình tạo sơn như thấy được dấu vết của động dịch học, từ thái cực lưỡng nghi của tạo hóa diễn ra ở đây từ hàng triệu năm trước.

động phù long cát bà
Khám phá động Phù Long Cát Bà

Những người lần đầu đến đây bất ngờ vì trước mắt là một cửa hang khá hẹp, nhấp nhô đá chắn. Nhưng ngay phía sau của hang hẹp là không gian tầng tầng, lớp lớp như mê cung, thách thức sự khám phá của du khách. Phù Long động được chia thành ba khu tương đối tách biệt, với những lớp thạch nhũ buông rủ có từ cách đây hàng triệu năm, tí tách những giọt nước rơi mát lạnh, trong vắt. Sự hoang sơ là cảm nhận đầu tiên, bởi những nét đẹp của hang chưa bị tác động nhiều của con người, cho  thấy “bức tranh” tuyệt tác của tạo hóa được vẽ lên bởi nhũ đá với hình thù khác nhau bởi vậy động Phù Long là điểm du lịch tiềm năng của xã Phù Long Cát Bà.

Động Phù Long còn là nơi lưu giữ xương cốt của người xưa, ẩn chứa bao điều huyền bí bởi nơi đây là địa bàn hoạt động, tá túc của hải tặc một thời.

 Trước cửa hang động Phù Long là khu đầm rộng giàu tiềm năng nuôi trồng hải sản, xa xa là những trái núi xen nhau tạo thành bức bình phong nhiều lớp, khiến cho gió bão không thổi thẳng vào cửa hàng. Quanh động là khu rừng nguyên sinh. Thảm thực vật đa dạng và phong phú, trong đó có nhiều loài thảo mộc quý hiếm. Thú quý trên đảo tập trung ở đây khá nhiều.

Động Phù Long là một trong những di chỉ cổ ở Cát Bà (xem thêm), là địa điểm hết sức lý tưởng cho nghiên cứu khảo cổ học thời tiền sử và phát triển du lịch sinh thái, nhân văn. Để khai thác du lịch động Phù Long, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cát Hải đang xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch tổng thể khu vực, có kế hoạch bảo vệ cảnh quan môi trường, tạo mọi điều kiện để du khách tham quan.

Để có được chuyến du lịch lý thú bạn có thể tham khảo thêm các tour du lịch của công ty du lịch Khát Vọng Việt tại: http://dulichkhatvongviet.com/