Tranh Liễn Thờ – Nha Trang nét xưa cũ.

 

Nói đến các hành trình du lịch .ai cũng có thể quen với những cụm từ như “phố mua sắm”, “phố ẩm thực”,… nhưng Phố vẽ tranh liễn thờ chỉ có ở Nha Trang. Được du khách xa gần quan tâm nhiều, Phố vẽ tranh liễn thờ Nha Trang được nhắc đến như một điểm tham quan thú vị, mỗi khi có dịp đến với thành phố biển này.

Xem thêm Tour du Lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm  Tại đây

Phố vẽ tranh này có thể được xem là nét đẹp độc đáo, góp phần làm phong phú thêm các địa điểm du lịch Nha Trang với những cảnh biển khoáng đạt. Nằm ở Diên Khánh Phố vẽ tranh này không sầm uất như nhiều khách du lịch tưởng tượng. Chỉ tập trung chưa đến 10 cửa hàng trên đoạn đường 23/10, và chủ yếu trưng bày và vẽ tranh liễn thờ, có cả là tranh phong thủy, thư pháp. Phố vẽ tranh liễn thờ như một không gian truyền thống thu nhỏ, kéo du khách trở lại với những ngày xa xưa, thuở còn nặng lòng với những bức hoành phi, những câu đối, những tranh liễn tuyệt đẹp. Hiện nay dù việc thờ cúng đã giản lược nhiều, song nhu cầu về tranh liễn thờ vẫn còn bởi các chùa, các nhà thờ tổ, đình, miếu vẫn được xây dựng nhiều và đương nhiên vẫn cần đến những tranh liễn, những bức hoành phi đậm nét truyền thống.

Tranh Liễn Thờ - Nha Trang
Tranh Liễn Thờ – Nha Trang

Xem thêm Mùa đông ở Nha Trang tại :https://dulichnhatrangkhanhhoa.com/cam-nang-du-lich/nho-mai-mua-dong-nha-trang/

Điều đặc biệt là, khi được xem những sản phẩm tranh liễn nơi Phố vẽ tranh liễn thờ ở Nha Trang, khách du lịch sẽ thấy rõ có điểm khác biệt. Sự khác biệt ấy thể hiện rõ nét ở tranh liễn thờ như mang thêm nét hiện đại. Nó hướng người ta theo cái nhìn mới mẻ hơn. Vẫn là những nét vẽ đầy màu sắc nhưng tinh tế hơn, tranh liễn thờ nơi con phố này khiến cho người xem như dễ hồi tưởng  về một thế giới nho nhã đầy sự tôn kính những giá trị truyền thống tốt đẹp từ xưa tới này. Dừng chân lại ở từng cửa hàng trưng bày tranh liễn thờ, khách du lịch cũng dễ nhận thấy sản phẩm tranh ở đây cũng thật phong phú. Ngoài các bộ tranh liễn phổ biến, còn có các bức hoành phi vẽ chữ rất quen thuộc như  Đức Lưu Phương ,Phúc Lộc Thọ, tranh 12 ngựa Mã đáo thành công, hay tranh 8 ngựa Bát mã truy phong cùng nhiều tranh phong cảnh ghi câu đối chữ nho khá ấn tượng. Tranh liễn thờ ở đây không chỉ tinh tế về nét vẽ, tươi tắn về màu sắc mà cách làm nẹp, khung, viền cũng rất khéo léo nghệ thuật, khiến cho giá trị của các bức tranh như được tăng lên.

Đi du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, có dịp ghé lại Diên An ghé thăm Phố vẽ tranh liễn thờ, có lẽ với nhiều khách du lịch có tình cảm tha thiết với các giá trị văn hóa truyền thống sẽ sống dậy rất mãnh liệt. Đơn giản chỉ là những tranh liễn thờ và hoành phi, thư pháp , tranh phong thủy có vẻ rất đỗi xưa cũ thế nhưng cái tâm của người làm nghề và sự nhiệt huyết của người theo nghiệp tranh liễn thờ như thổi hồn vào trong từng sản phẩm. Điều này khiến tranh liễn thờ sống động hơn, làm lay động người xem và đưa họ như trở lại với một góc nhỏ nghệ thuật truyền thống mộc mạc, nhưng rất ý nghĩa.

Xem thêm nét đặc sắc của du lịch biển Nha Trang Tại đây