Con phố không bao giờ tắt đèn ở Nha Trang

Không cần đi đến một nơi nào khác ở Nha Trang, chỉ cần lang thang dọc du lịch Khánh Hòa hè 2014 theo đường Trần Phú là bạn có thể mua bất cứ thứ gì mà bạn cần. Những xe bán bắp, bán bánh mì… hay bán thứ gì đó gần như sẵn sang đợi trước khách sạn. Mua hay không mua cũng không bị kêu réo kèo nhèo như vẫn thường thấy như ở nơi khác. Đó là những chiếc xe đạp lưu động, những gánh hàng rong, những đôi chân đi bộ… Con đường Trần Phú trở thành con đường thức dậy sớm nhất của thành phố Nha Trang.

Khách du lịch khi đến Nha Trang sẵn sang trả giá tiền cao hơn một chút để được ở trong các khách sạn dọc theo đường Trần Phú. Đây là con đường đẹp nhất Nha Trang, nằm sát biển và còn là con đường “thức khuya”. Khách du lịch thích lang thang, người buôn bán thức khuya để bán một thứ gì đó cho khách. Thói quen đi dạo du lịch Nha Trang khám phá biển đẹp, ghé mua đã tạo cho con đường ngày càng rộn rã và có nhiều điều để nói. Vì thế mà đường Trần Phú khác với bất cứ một con đường nào ở thành phố Nha Trang. Đó còn là con đường “mỗi mét đất đều đẻ ra tiền”.

5 giờ sáng, thành phố Nha Trang đã vội thức giấc để mọi người chạy biển. Dĩ nhiên là những du khách đến Nha Trang dăm ngày cũng tranh thủ dậy sớm để đón bình minh, một bình minh đẹp đẻ của bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Đường Trần Phú cũng bắt đầu cuộc mưu sinh của mình.

Bên cạnh những khách sạn lộng lẫy là những quán cóc mọc lên nhanh chóng. Quán luồn sâu trong hẻm nhỏ, quán để đỡ ở một góc đường. Những ly cà phê sáng pha sẳn tạo tiện nghi cho du khách khỏi phải lo chuyện tìm xe đi đến quán xa. Nắng lên, ngày mới bắt đầu thì những quán cà phê sáng cũng dẹp dọn, nhường chỗ lại cho người khác buôn bán.

Điểm đặt biệt ở thành phố tour Nha Trang du lịch biển là mùa mưa rất ngắn, cho nên quanh năm đều có khách du lịch.Vào những lúc cao điểm như dịp lễ, tết thì nhu cầu ăn sáng của du khách rất lớn. Cho nên, vào thời điểm này các hàng bún bò, bánh canh, mì quãng lại gánh gồng đến đây phục vụ khách. Dịp festival biển tổ chức vào tháng 6 vừa rồi chẳng hạn, có chị bán bánh canh khoe chỉ mổi buổi sáng bán đựoc 400 tô, giá cả dĩ nhiên cao hơn giá bán bình thường một tí.

Con đường không bao giờ tắt đèn ở Nha Trang
Con đường không bao giờ tắt đèn ở Nha Trang

Nhưng đường Trần Phú là con đường thức khuya. Bởi ít ai đi du lịch lại ngủ sớm, vì thế san sát vỉa hè của con đường là những hàng phục vụ du khách cho đến khi hết khách. Thịnh nhất trong hơn một năm nay là các điểm bán hàng mỹ nghệ bán cho khách mua về làm kỷ niệm. Hiện có hơn 20 hàng bày bán với đủ mọi thứ trên đời; vòng đeo tay, móc khóa, vỏ ốc, bóp đầm… Khách du lịch dễ tính, thích thì mua. Còn người buôn bán cũng tương đối thật thà, du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm giá rẻ vả lại do nhiều hàng quán bày bán cho nên cũng không dám “ hét giá”, sợ khách đi qua hàng khác mua.

Dọc đường Trần Phú, nhất là đọan chạy dọc đối diện với Khu Công viên Phù Đổng dày đặc khách sạn. Cho nên đoạn đường này cũng trở thành đọan đường nóng cho những cuộc mưu sinh. Khách có thể tìm kiếm bất cứ một thứ gì mình cần khi bước ra cổng khách sạn. Những người bán báo dạo có trong tay những tờ báo mới nhất trong ngày để bán. Như anh Lý, một nguời có cả chục năm bán báo dạo cho biết vào những ngày thứ bảy, chủ nhật, cầm cả tẳm tờ báo đi dạo sớm qua các khách sạn là bán hết ngay. Giá một tờ Thanh Niên hay Tuổi Trẻ cũng chỉ có giá 2000 đồng khiến cho du khách không có cảm giác bị chặt chém. Hết báo dạo tới các người bán mũ lắt có tua tua chung quanh để che nắng đi đảo, rồi cả bánh bao, đậu phọng, bánh mì….

Còn các quán nhậu hải sản cũng đầy đủ bên lề đường. Thích tour du lịch Nha Trang giá rẻ 2014 ăn cua, ăn ghẹ, ăn ốc, thậm chí ăn tôm hùm… vẫn có thể dừng chân bên chiếc nồi bày các lọai hải sản đã luộc chín đang bốc khói.. Trả giá, lựa hàng xong, có thể ngồi vào chiếc bàn nép mình bên bức tường… mà thưởng thức hải sản xứ biển( có trường hợp khách ăn xong bị Tào Tháo đuổi vì thực phẩm không an tòan vệ sinh).

Riêng các món ăn đêm trên đường Trần Phú cũng rất đa dạng. Dạo này rất nhiều nguời đổ ra đường bán khoai lang nướng và bắp nướng, chuối ngào đường. Món khoai lang và bắp nướng được du khách ưa chuộng hơn cả, nhất là khi đi dạo trong đêm, gió biển thổi lộng vào. Giá một củ khoai hoặc trái bắp nướng cũng chỉ ba ngàn đồng.

Con đường Trần Phú trở thành nét chấm phá riêng của thành phố Nha Trang.Con đường ấy thức khuya cùng khách du lịch.