Lễ Hội nổi tiếng ở Nha Trang.

Đến với thành phố biển Nha Trang, du khách không chỉ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn có dịp khám phá những lễ hội độc đáo gắn liền với tín ngưỡng và đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Nét độc đáo trong những lễ hội này sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú vị. Hãy tham khảo tour du lịch Nha Trang để tham gia các lễ hội độc đáo của Nha Trang.

Lễ Hội yến Sào Nha Trang.

Được sự quan tâm của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội Yến sào Khánh Hòa” lần thứ 2 cùng chương trình chính của Festival biển lần thứ 7 năm 2014. Nếu có điều kiện du lịch Nha Trang vào đúng dịp lễ quý khách sẽ được chứng kiến cảnh tượng vui vẻ này.

Lễ Hội Yến Sào Nha Trang
Lễ Hội Yến Sào Nha Trang

Với 9 chương trình phong phú, đa dạng từ ngày 8 đến 11/6/2014 (tại công viên bờ biển 4, đường Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang), lễ hội Yến Sào Khánh Hòa không chỉ tôn vinh truyền thống ngành nghề, quảng bá giá trị, chất lượng sản phẩm yến sào- nguồn tài nguyên quý báu của quốc gia, nguồn thần dược đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng, mà lễ hội còn giới thiệu tiềm năng biển đảo, trên tinh thần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, khai thác phát triển bền vững ngành nghề yến sào, kinh tế quốc gia.

 

Ngoài những hoạt động truyền thống như tour du ngoạn biển Nha Trang đêm, câu cá biển đêm trên vịnh Nha Trang, chương trình ca múa nhạc và trao giải cuộc thi ảnh đẹp, sáng tác ca khúc chủ đề “Yến sào Khánh Hòa và biển đảo quê hương”… năm nay Công ty Yến Sào Khánh Hòa còn kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ hội Thủy sản (ngày 10/6/2014) tại đảo yến Bàng Lớn, TP.Nha Trang; kết hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và du lịch Nha Trang Khánh Hòa tổ chức giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế Cúp SANNA (từ ngày 8- 11/6/2014), tại bờ biển Nha Trang.

 

Đặc biệt, với Hội thảo Khoa học phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam (ngày 5/6/2014, tại khách sạn Hải Âu, số 03 Nguyễn Chánh, TP.Nha Trang), Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã đặc biệt chú trọng xây dựng chiến lược phát triển và các giải pháp xúc tiến phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam.

Lễ hội cá voi.

Du lịch Nha Trang – khám phá  Lễ hội Cá Voi Nha Trang điễn ra tại Lăng Ông – TP Nha Trang, Hàng năm tổ chức vào đúng ngày ông lỵ và hai kỳ xuân tế, thu tế.

Từ xưa, ngư dân vùng ven biển đã cho rằng cá voi là một loài cá hiếm, không làm hại ai và thường giúp họ khi gặp giông bão trên biển. Lợi dụng điều này một số người đã thêu dệt thêm nhiều huyền thoại về cá voi, gắn cá voi với cuộc đời bôn tẩu của Nguyễn Ánh, tô vẽ chuyện cá voi đã cứu sống Nguyễn Ánh trong một vụ đắm thuyền, dùng thần quyền đề cao nhân vật này.

 

Lễ hội Cá Voi Nha Trang
Lễ hội Cá Voi Nha Trang

Sau khi xưng vương, Gia Long đã phong cá voi tước hiệu “Nam hải cự tộc ngọc lân Thượng đẳng Thần”. Các vua triều Nguyễn sau đó phong sắc cho cá voi với danh hiệu “Đại càng quốc gia Nam Hải”.

 

Càng tin vào sự giúp đỡ của cá voi, ngư dân tổ chức việc thờ cúng hết sức thành kính. Họ kiêng gọi cá voi mà gọi là Cá Ông hoặc Ông Nam Hải, xây lăng thờ cúng gọi là Lăng Ông. Trong lăng có hòm chứa xương cá voi (gọi là Ngọc Cốt). Hàng năm, người ta tổ chức ngày giỗ đúng vào ngày ông lỵ (cá voi chết) và hai kỳ xuân tế thu tế, cúng cầu ngư vào mùa đánh bắt của mỗi năm. Nghi lễ cúng như nghi lễ tế đình, điều khác biệt là màn hát bá trạo kết thúc lễ tế và mở đầu cho hội hát chầu (có khi kéo dài đến 5-7 ngày).