Biệt thự Cầu Đá khu du lịch Nha Trang

Biệt thự Cầu Đá còn có tên gọi khác là Lầu Bảo Đại  . Lầu nằm trên một ngọn đồi thoai thoải, nhô ra biển. Người ta ví ngọn đồi này như một con rồng xanh ôm lấy biển của đất Nha Trang. Ngọn đồi còn có tên là núi Chụt theo cách gọi của người dân địa phương, hay núi Cảnh Long.

Năm tòa biệt thự được xây dựng theo kiến trúc của Pháp trong khuôn viên rộng 12 ha, ẩn mình dưới những tán cây bàng tỏa bóng mát quanh năm. Mỗi ngôi biệt thự được đặt một du lịch Nha Trang tp HCM Dốc Lết cái tên gắn với cây trồng xung quanh như: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng.

Từ trung tâm thành phố Nha Trang, đi dọc theo phố biển Trần Phú về phía nam tới gần cuối đường, sát bến cảng sẽ gặp một ngọn núi nhỏ bên trái với một con đường nhỏ dẫn lên. Đi theo lối này lên núi, một không gian tràn đầy màu sắc hoa lá và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mở ra. Những khối kiến trúc xinh xắn ẩn hiện sau những tán cây. Đó là khu Biệt thự Cầu Đá, hay vẫn thường được gọi là Lầu Bảo Đại – Nha Trang 

Trong những năm đầu thập kỷ 20 của thế kỷ 20, chính quyền Pháp ở Đông Dương đã triển khai một chiến lược nghiên cứu biển ở biển Đông và khu vực Đông Nam Á. Đó là tiền đề cho việc ra du lịch Nha Trang Khánh Hòa trốn nắng hè đời Hải học viện Đông Dương (sau này là Viện Hải dương học Nha Trang, thuộc tỉnh Khánh Hòa). Nhưng trước khi Hải học viện Đông Dương được thành lập và xây dựng, người Pháp đã thiết lập một cơ sở hạ tầng – kiến trúc khác ở thành phố biển này để làm nơi ăn ở, làm việc, nghỉ ngơi cho các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà hải dương học đến từ phương Tây. Đó là khu biệt thự Cầu Đá trên núi Cảnh Long, nằm sát bờ biển, gần cảng Cầu Đá, hiện thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cầu Đá khu du lịch Nha Trang

Biệt thự Cầu Đá khu du lịch Nha Trang

Biệt thự Cầu Đá là tên gọi chung của một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự và một số kiến trúc phụ trợ khác được xây dựng vào năm 1923 trên núi Cảnh Long (còn có tên khác là núi Chụt). Núi Cảnh Long là một núi nhỏ nhưng rất nổi tiếng ở Nha Trang bởi địa thế đặc biệt của nó. Cảnh Long được ví như một con rồng xanh chạy dài ôm lấy biển Nha Trang. Biệt thự Cầu Đá nằm trên mỏm núi nhô ra phía biển với diện tích mặt bằng khoảng 12 ha, cao 50m so với mực nước biển. Năm ngôi biệt thự tọa lạc trên ba mỏm đồi cao của núi Cảnh Long, được người Pháp đặt bằng những cái tên rất lãng mạn của 5 loài cây – hoa được trồng nhiều trong khuôn viên khu biệt thự. Biệt thự thứ nhất nằm ở ngọn đồi cuối cùng của du lịch Nha Trang độc đáo mỏm núi nhô ra gần biển nhất có tên là “Les Agaves” – Xương Rồng; biệt thự thứ hai ở ngọn đồi tiếp theo về phía trong đất liền là “Les Frangipaniers” – Bông Sứ; ba biệt thự còn lại nằm trên ngọn đồi thứ ba lần lượt có tên là “Les Bouguinvillés” – Bông Giấy, “Les Flamboyants” – Phượng Vĩ, “Les Badamniers” – Cây Bàng.

Chính tiến sĩ Armand Krempt (người Pháp gốc Đức), sau này là giám đốc đầu tiên của Hải học viện Đông Dương, là người trực tiếp chỉ huy thiết kế xây dựng đồ án biệt thự Cầu Đá. Sau khi hoàn thành, người Pháp tiếp tục xây dựng Hải học viện Đông Dương vào năm 1925, nằm ngay gần

đó. Tiến sĩ Armand Krempt cũng là chủ nhân đầu tiên của biệt thự Xương Rồng – biệt thự có vị trí và kiến trúc đẹp nhất.

Kiến trúc năm ngôi biệt thự đều được xây dựng với quy mô nhỏ nhắn, xinh xắn, có 2 tầng, theo phong cách cổ điển Pháp. Tuy kiến trúc mỗi biệt thự đều khác nhau nhưng lại có nét khu du lịch Nha Trang đẹp nhất tương đồng, thống nhất. Đó là sự đơn giản trong hình khối với những chi tiết trang trí vừa phải, trang nhã, không quá cầu kỳ rườm rà nhưng cũng không hề khô cứng đơn điệu. Tất cả hệ thống cửa đều hai lớp trong kính, ngoài chớp phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Các tác giả đã kết hợp khéo léo giữa kiến trúc phương Tây với nghệ thuật hoa viên phương Đông, tạo nên sự hài hòa giữa kiến trúc công trình, sân vườn và cảnh quan thiên nhiên. Năm ngôi biệt thự Cầu Đá được ví như những bông hoa đẹp bên vịnh Nha Trang, tô điểm thêm cho nhan sắc thành phố biển.

Advertisement