Du lịch Nha Trang – Độc đáo Hòn Chồng

Nằm ngay phía bờ Bắc của sông Cái,bãi biển ấn tượng Nha Trang , cách Tháp Bà Ponagar chừng vài ba trăm mét theo đường chim bay và hơn 1km theo đường bộ. Hòn Chồng là một thắng cảnh du lịch hầu như chẳng thể thiếu với du khách đến Nha Trang. Đó là hai khóm đá lớn , Hòn Chồng là khóm đá nằm trên bờ , Hòn Vợ là khóm đá nằm dưới biển.

Hòn ChồngHòn Chồng

Khu vực Hòn Chồng là quần thể những khối đá lớn , nhỏ nhiều tầng , nhiều lớp với những hình thù kỳ dị , xếp chồng lên nhau , chạy từ bờ cao xuống biển như có một bàn tay đồ sộ nào sắp đặt. Có những khối đá rất lớn trên những khối đá nhỏ hơn , trông rất chênh vênh , có khối đá như từ trên trời cao rớt xuống nằm kẹt giữa hai khối đá lớn bình lặng , dựng đứng hai bên như một chiếc cổng thành cổ xưa , để lộ ra một lối đi rộng phía dưới , tưởng như bỗng nhiên khối đá đang kẹt trên nóc có khả năng đổ ụp xuống đầu người phía dưới, nhưng bao năm tháng , gió mưa , khối đá vẫn không hề chuyển lay.Đứng tại nơi đây du khách sẽ được đón một bình minh trên biển Nha Trang tuyệt đẹp.

Lạ nhất nhất là trên một khối đá lớn như ngôi nhà gác , nằm trên mỏm cao nhất , mặt phẳng lặng hướng ra biển , có in dấu một bàn tay đồ sộ hằn sâu trong đá , đủ cả lòng bàn tay và năm ngón. Như thưở mới tạo sơn , đã có một bàn tay đồ sộ nào đó bấu vịn vào , khi đá chưa kịp đông cứng , để lại dấu vết đến hiện nay. Một trong những truyền thuyết dân gian kể rằng: Xưa có một ông khổng lồ đến xứ này ngắm phong cảnh , gặp các nàng tiên đang tắm , ông dừng lại ngắm say sưa , vô tình trượt chân ngã , ông vội bám tay vào núi , mạnh đến nỗi cả sườn núi sụp đổ , đá văng xuống biển thành Hòn Chồng ngày nay.

Đứng trên Hòn Chồng nhìn ra xa là   Hòn Yến , quay về bên phải là Cảng Cầu Đá, Hòn Tre và bờ biển Nha Trang dài tới 6 km. Khuất bên mũi đồi Lasan ,lùi ra biển là cửa biển du lịch Nha Trang , bến cá Cù Lao . Nhìn từ phía Hòn Chồng phía bên kia là  núi Cô Tiên . Từ vị trí bên Hòn Chồng sẽ nhìn rất rõ Hòn Đỏ ( nơi đặt ngôi chùa ) ở phía xa. Ngoại giả , ở mặt đường trên lối đi xuống Hòn Chồng còn có hội quán Vịnh Nha Trang , nơi trưng bày nhiều tranh ảnh về Hòn Chồng và các thắng cảnh ở Nha Trang.