Hòn Bà – đặc sắc Nha Trang

Hòn Bà là khu vực mà cách đây hơn 80 năm Bác sĩ Yersin đã từng xây dựng để làm nơi nghiên cứu, làm việc. Tại đây, ngoài việc lập trại mở vườn thí nghiệm, bác sĩ Yersin còn Nha Trang 4 ngày từ Sài Gòn đặt một phòng xem thiên văn và một trạm vô tuyến điện.

Tất cả đều ở trên cao độ 1.500m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm và nằm trong vùng rừng nguyên sinh.

Tuyến đường lên đỉnh Hòn Bà (từ chân núi lên khu du lịch ) khá dài và qua nhiều vị trí có cảnh quan đẹp, khí hậu mát mẻ, có suối chảy, cây rừng phong phú, thuận lợi cho việc tổ chức thành điểm nghỉ ngơi, vui chơi giải trí. Nhằm khai thác triệt để khả năng sẵn có của khu vực này, tạo thêm các điểm tham quan du lịch phục vụ du khách, qua điều tra và khảo sát, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho phép lập dự án quy hoạch chi tiết điểm dừng chân du lịch trên đỉnh Hòn Bà.

Trên cơ sở địa hình cảnh quan, mặt bằng khu vực lập quy hoạch, dự án tổ chức các khu chức năng gồm: khu trung tâm, khu trại hè – cắm trại, khu giải trí – chinh phục thiên nhiên nét đẹp du lịch Nha Trang ngày hè và sân bãi đỗ xe tập trung. Vì dự án xác định đây chỉ là điểm dừng chân trước khi du khách lên đỉnh Hòn Bà, nên khu nhà nghỉ lều trại được lựa chọn gồm các công trình: Nơi đặt biểu tượng của khu du lịch ; nhà đón tiếp điều hành trung tâm khu vực; nhà hàng ăn uống, giải khát với quy mô phục vụ 300 – 400 khách/lượt; khu nhà nghỉ dài ngày được xây dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, có những căn hộ được dựng trên đá tạo nét tự nhiên và có góc nhìn tốt cho du khách khi ngắm suối; các sân bãi phục vụ cho du khách cắm trại và sinh hoạt tập thể… Khu trung tâm là khu vực được xác định ở trung tâm toàn khu, tại vị trí thuận tiện giao thông. Đây là nơi có mặt bằng thuận tiện, có địa thế quan sát toàn cảnh khu vực và có các điểm nhìn tốt tới cảnh quan khu vực.

Hòn Bà - du lịch Nha Trang
Hòn Bà – du lịch Nha Trang

Nhìn chung, khu vực quanh đây có cảnh quan đẹp, có núi đồi, suối và rừng cây nguyên sinh, có thể khai thác tổ chức các sinh hoạt theo nhiều hình thức du lịch – giải trí khác nhau, phù hợp với du lịch sinh thái dã ngoại. Điểm dừng chân này sẽ là một điểm trong tuyến du lịch: Nha Trang – Thành Diên Khánh – mộ bác sĩ Yersin – Hòn Bà. Đây là điểm dừng chân ở chân núi Hòn Bà nơi giữa khu mộ bác sĩ Yersin với đỉnh Hòn Bà. Nhằm đưa vào khai thác triệt để các cảnh quan môi trường tự nhiên của khu vực, dự án xác định chọn giải pháp tổ chức hình thức du lịch sinh thái,  tour du lịch Nha Trang Khánh Hòa hè 2016  cắm trại phục vụ du khách.

Trong khu trung tâm sẽ bố trí các công trình như nhà điều hành trung tâm, trạm sơ cấp cứu, khu chòi ngắm cảnh, đài quan sát, nhà hàng ăn uống giải khát… Các công trình xây dựng sẽ tận dụng địa hình để chọn công trình phù hợp với cảnh quan khu vực. Khu giải trí – chinh phục thiên nhiên được tổ chức phía Nam khu trung tâm. Khu vực được tổ chức thành từng cụm sinh hoạt riêng biệt như: Khu sinh hoạt bên suối với các chòi nghỉ, đường dạo ven suối, trên gộp đá, đường đi ngoằn ngoèo… giúp du khách có điều kiện hòa mình với thiên nhiên. Những du khách thích cảm giác mạnh có thể tham gia các hoạt động leo núi, đu dây vượt suối…

Quy hoạch điểm dừng chân trên tuyến du lịch lên khu Hòn Bà là đồ án khai thác triệt để cảnh quan sẵn có tại khu vực phục vụ nhu cầu của du khách và tạo cơ hội phát triển tour du lịch Nha Trang từ Hà Nội kinh tế ở địa phương. Nơi đây sẽ giải quyết được việc nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, tổ chức các hoạt động gắn liền với rừng, núi và suối, đáp ứng nhu cầu của nhiều tầng lớp nhân dân, khách du lịch trong nước và quốc tế.

Vườn thực vật là nơi dừng chân lý tưởng cho những ai có sở thích về cây cỏ hoa lá. Nơi đây sẽ được xếp đá xây ngăn suối tạo thác và trồng các loại hoa, cây và phong lan. Nhà hàng trên thác sẽ là một nơi nghỉ ngơi khá đặc sắc của khu vực, thích hợp cho những ai thích có cảm giác chinh phục thiên nhiên. Phía Bắc đường giao thông sẽ tổ chức đường đua xe đạp địa hình phục vụ du khách du ngoạn bằng xe đạp trong rừng theo địa hình tự nhiên tạo cảm giác mạo hiểm. Bãi đá giữa dòng suối được chọn làm đảo “hải tặc” – nơi có những trò chơi kích thích tính tò mò, mạo hiểm và sở thích khám phá của du khách.