Du lịch Nha Trang – Thăm khu du lịch Nha Trang xưa

Nha Trang xưa” là tên của một  Khu du lịch nhỏ nằm dưới chân núi Giáng Hương và núi Chín Khúc thuộc xã Vĩnh Thái ( TP. Nha Trang ) vừa khai trương , đi vào hoạt động Khu du lịch “Nha Trang xưa” chỉ cách trung tâm TP. Nha Trang khoảng 3km. Đến đây , tôi ngỡ như đi vào nhà của bà ngoại mình ở Vĩnh Phương hơn 30 năm trước,rời xa với bãi biển ấn tượng Nha Trang. Những ngôi nhà cổ lợp ngói âm dương ẩm ướt nằm giữa khu vườn rộng. Một hồ sen nhỏ ven nhà. Chiếc sân gạch cũ kỹ.

Nha Trang xưaNha Trang xưa

Ven lối vào là những hàng chuối , bưởi , chanh của Nha Trang. Vài ba cây đu đủ , rau trong vườn được trồng lộn xộn đúng như thuộc tính của những khu vườn người nhà nông Việt thuở xưa: trong vườn nhà thường không thiếu một loại rau nào. Bạn sẽ thấy những cây ớt mọc cạnh lối đi đầy trái chín đỏ , những bụi sả sum sê , những bụi rau tần lá dày thơm ngan ngát…

Giấc mơ về một Nha Trang xưa với những ngôi nhà cổ mái ngói thâm trầm nằm giữa khu vườn râm mát cứ ám ảnh chị Trương Đình Ngọc Yến – chủ nhân của khu du lịch này. Nỗi ám ảnh đó đã thúc giục chị bắt tay vào thực hiện đề án này từ hơn 3 năm trước. Chị tìm mua lại những ngôi nhà cổ và dựng lại trên chính quê hương  mình chỉ để thỏa niềm đam mê. Song điều quan trọng nhất không phải chỉ là việc dựng lên những ngôi nhà cổ mà đấy là việc tạo lập lại một không gian sống êm đềm yên lặng như ngày xửa ngày xưa tại ngôi nhà cổ này.Mỗi sáng khách thức dậy cùng tiếng gà gáy , chim sâu ríu rít trong vườn. Chắc chắn đó là những âm thanh trong trẻo giúp khách thanh thản tâm hồn và tìm ra những điều tươi đẹp của cuộc sống , gác lại những bề bộn lo toan , căng thẳng.

Đến Khu du lịch Nha Trang xưa , du khách sẽ thấy thật thích thú khi dạo bước trong khu vườn , nghe Tiếng gà gáy buổi ban mai , tiếng côn trùng rả rích , tiếng nước chảy róc rách nhẹ nhàng điều mà bình minh trên biển Nha Trang không có… Những âm thanh quen thuộc ấy giờ thật hiếm hoi trong thành phố Nha Trang , vì thế nó sẽ đem lại cho bạn những cảm xúc thật dễ chịu.