Đi du lịch Nha Trang nghe truyền thuyết Tháp Bà Ponagar

 

Nếu có dịp đi tour du lịch Nha Trang 2014, bạn hãy tìm đến với khu Tháp Bà Ponagar – đây là một trong những di tích lịch sử và văn hoá nổi tiếng của nước ta. Tháp bà Ponagar là một quần thể tháp mang kiến trúc độc đáo của dân tộc Chăm, tọa lạc ở tả ngạn sông Cái Nha Trang.

Tháp bà Ponagar
Tháp bà Ponagar

Theo truyền thuyết kể lại rằng hồi xưa tại núi Đại An có 2 vợ chồng tiều phu trồng dưa ở trên triền núi. Suốt mấy vụ dưa, hễ trái dưa nào chín tới đều bị mất. Ông lão quyết định rình để xem ai đã lấy mất dưa của mình, một hôm ông bắt gặp một cô bé khoảng 10 tuổi hái dưa rồi chơi đùa dưới ánh trăng. Thấy cô bé có vẻ ngoan và đáng yêu, ông bèn đem về nuôi, thương yêu cô bé như con ruột.

Hôm đó, sau cơn mưa rất là to, cảnh vật trông thật tiêu điều buồn bã, cô bé bèn lấy đá xếp lại làm ba hòn dã sơn liền nhau sau đó hái hoa lá cắm vào đứng ngắm làm vui. Ông lão cho rằng hành vi này là không hợp với khuê tắc, ông lớn tiếng rầy la cô bé. Nhưng ông đâu biết rằng cô bé chính là tiên giáng trần buồn bã nhớ về cảnh bồng lai. Bất chợt cô bé nhìn thấy một khúc kỳ nam trôi đến, cô bèn hiến thân vào để mặc cho sóng đưa đẩy.

(Tìm hiểu thêm về truyền thuyết hang Trinh Nữ và hang Con Trai Tại Đây)

Khúc Kỳ Nam trôi ra biển rồi dạt vào gần cung đình, khúc Kỳ Nam tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Người dân nơi đấy thấy lạ lắm, xét thấy gỗ tốt, họ bèn xúm vào khiêng, nhưng không thể nào khiêng nổi. Thái tử ở Bắc Hải nghe tin đồn đến xem hư thực và nhấc thử khúc kỳ nam. Thật là kỳ lạ khúc gỗ lại trở nên nhẹ như tờ giấy, chàng đem về cung và nâng niu coi là báu vật.

Vào một đem trăng thái tử thấy có bóng người thấp thoáng ở nơi để khúc Kỳ Nam, nhưng khi chàng lại gần xem thì  khung cảnh lại lặng ngắt như tờ , chỉ còn phảng phất mùi thơm bay ra. Chàng thái tử quyết tâm vẫn tiếp tục theo dõi…

Cho đến một đêm, thái tử thấy từ trong khúc Kỳ Nam bước ra là hình ảnh của một giai nhan tuyệt sắc. Chàng chạy đến, ôm chầm lấy giai nhân. Không thể biến kịp vào khúc Kỳ Nam, người giai nhân không còn cách nào khác, nàng đành phải theo thái tử về cung và nàng cho biết tên của nàng là Thiên Y Ana. Thái tử tâu phụ hoàng xin cưới Thiên Y Ana làm vợ. Họ sống rất hạnh phúc và có với nhau một con trai một con gái đều rất khôi ngô tuấn tú. Một hôm, Thiên Y Ana nhớ quyê, nàng bèn bế hai con nhập vào kỳ nam để trở về làng cũ.

Núi Đại An vẫn còn nhưng cha mẹ nuôi của Ana đã về cõi âm. Thiên Y Ana xây đắp mồ mả cho họ, sửa sang nhà cửa để phụng tự. Thấy nhân dân ở đây còn lạc hậu, bà liền dạy cày cấy, dạy họ kéo vải và dệt sợi đồng thời đặt ra các lễ nghi…

Từ đó đời sống nhân dân mỗi càng ngày càng thêm phong lưu và trù phú. Rồi một hôm xuất hiện con chim hạc từ trên trời bay xà xuống, Thiên Y Ana đã cùng hai con leo lên lưng hạc, cưỡi hạc bay về trời… Nhân dân trong vùng rất nhớ ơn bà, họ đã xây tháp tạc tượng để thờ phụng, và cứ vào ngày hai mươi ba tháng ba Âm lịch hằng năm, nhân dân đều làm lễ dâng hoa.

Lễ hội tháp bà Ponagar
Lễ hội tháp bà Ponagar

Truyền thuyết đã khép lại nhưng những suy tư hoài vọng của người vãn cảnh vẫn còn đây. Đứng bên tháp, gió sông Cái Nha Trang thổi vào lòng lộng, xua đi những ý nghĩ mơ hồ, chiếc cầu Bông vẫn đang ngày ngày nhìn dòng nước chảy…

Đọc thêm về 4 điểm du lịch tại Nha Trang khác theo link: https://dulichnhatrangkhanhhoa.com/thang-canh-nha-trang/4-diem-du-lich-nha-trang-dang-tham-quan-nhat/