Chiêm ngưỡng 2 chiếc trống đồng được tìm thấy ở Nha Trang

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về 2 chiếc trống đồng được tìm thấy ở khu du lịch Nha Trang các bạn nhé

Trống đồng Việt Nam có niên đại khởi đầu khoảng thiên niên kỷ I trước Công nguyên

cho đến một vài thế kỷ sau công nguyên. Nó là sản phẩm đầy trí tuệ của người Việt cổ, cộng đồng cư dân đã chinh phục vùng đồng bằng sông Hồng, sông Mã, một vùng đất chứa nhiều sản vật thiên nhiên nhưng cũng đầy thử thách. Tổ tiên ta đã vượt lên những khắc nghiệt của thiên nhiên bằng sự dũng cảm, thông minh và sáng tạo hiếm có đã tạo nên kỹ thuật luyện kim đồng thau bản địa, nền văn hóa đồng thau vào loại bậc nhất Đông Nam Á.

Trống đồng là biểu hiện tập trung nhất những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội và quyền uy của một nhà nước được xác lập đầu tiên trên đất nước ta – Nhà Nước Hùng Vương. Trống đồng và những hình khắc họa trên trống đã giúp chúng ta ngày nay hình dung được đôi nét về cuộc sống của người Việt cổ ở thời xa xưa ấy. Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại, kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt, tang và thân trống. Nó được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, phân tích để làm một trong những cơ sở khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ.

Tại thành phố du lịch Nha Trang tỉnh Khánh Hòa đã tìm thấy hai chiếc trống đồng loại I thuộc nền văn hóa Đông Sơn khá tiêu biểu.

Chiếc thứ nhất tìm thấy vào ngày 26-10-1983 tại số nhà 36/9 đường Đồng Nai, phường Phước Hải. Chiếc thứ hai được tìm thấy vào ngày 4-12-2000 tại số nhà 6A đường Hương Điền, cũng ở phường Phước Hải. Hai chiếc trống đồng này được các nhà khảo cổ học đặt tên là trống đồng Nha Trang I và trống đồng Nha Trang II có niên đại khoảng 2.000 năm cách ngày nay.
Trống đồng Nha Trang
Trống đồng Nha Trang
Chiếc trống đồng Nha Trang I có kích thước như sau: Bề mặt có đường kính 52cm, cao 42cm, chân có đường kính 57cm. Trống có những hoa văn trang trí, giữa mặt trống có hình ngôi sao 12 cánh đúc nổi, xen giữa các cánh là hoa văn hình lông công cách điệu. Các hình hoa văn hình học là những gạch ngắn song song, vòng tròn chấm giữa, hồi văn gấp khúc. Vành chủ đạo trên mặt trống là hoa văn có 6 hình con chim hạc bay ngược chiều kim đồng hồ. Thân trống cũng được trang trí hoa văn hình học đơn giản, hai bên thân trống có hai đôi quai kép, tết hình bông lúa.
Tham khảo tour Nha Trang 4 ngày
Chiếc trống đồng Nha Trang II có kích thước lớn hơn. Đường kính mặt trống 62cm, cao 50cm, chân có đường kính 67,5cm. Chiếc trống này được trang trí các vành hoa văn như sau: Giữa trống có hình ngôi sao nổi 10 cánh, giữa các cánh sao là hoa văn những gạch ngắn song song, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, hình 8 con chim mỏ dài, cánh xòe rộng đang bay ở các vành. Tang trống được trang trí hoa văn nhưng đã mờ, chỉ nhận thấy loại hoa văn gạch ngắn, vòng tròn có tiếp tuyến, không thấy hoa văn hình thuyền. Lưng trống có hoa văn gạch ngắn song song, vòng tròn tiếp tuyến cũng rất mờ. Nhiều chỗ trên mặt và thân trống còn có dấu vết hình vuông là dấu vết của con kê khi đúc. Trống có 2 đôi quai kép đúc ở hai bên thân.
Hiện nay, 2 chiếc trồng đồng này đang được trưng bày tại Bảo tàng Khánh Hòa. Trải nghiệm 1 tour Nha Trang giá rẻ 2014 để chiêm ngưỡng trống đồng Nha Trang bạn nhé
Sự có mặt của trống đồng Nha Trang I và Nha Trang II đã làm cho diện mạo của thời đại kim khí ở Khánh Hòa càng thêm phong phú. Niên đại của hai chiếc trống này cách ngày nay vào khoảng 2.000 năm.