Du lịch Nha Trang – “Vương quốc khỉ” tại Đảo Khỉ

Đảo Khỉ ( Đảo Hòn Lao ) – một khu du lịch sinh thái nổi tiếng ở Nha Trang  và là một địa điểm du lịch khó quên trong lòng du khách du lịch Nha Trang( Khánh Hòa ) nằm trên diện tích 35 ha và chỉ cách đất liền 15 phút đi tàu. Toàn đảo hiện có khoảng 1.000 con khỉ đang sinh sống , là hậu duệ từ một dự án nghiên cứu khoa học và điều chế vaccine dang dở của Liên Xô ( cũ ) bị phá sản. Từ 200 con khỉ thuở ban sơ còn lại của dự án nay con số ấy ngày càng phát triển.

Đảo KhỉĐảo Khỉ – Du lịch Nha Trang giá rẻ

Những năm cuối thập niên 1990 , tỉnh Khánh Hòa đã chuyển Hòn Lao thành một điểm đến phục vụ du lịch nhưng vẫn duy trì nét hoang vu dành riêng khu vực để khỉ sinh sống. Chúng sống thành bầy đàn khác nhau , phần lớn ở sâu trong khu vực giữa đảo. Một số dạn dĩ hơn thì dạt ra khu vực rìa đảo , nơi có những hàng dừa cao , du khách tham quan nhiều và sẵn sàng cho chúng một số thức ăn. Trong một ngày nắng ở Nha Trang tôi thấy sự phân chia trong xã hội loài khỉ tại Hòn Lao khác với các bầy đàn khỉ tại Việt Nam.

Cao nhất ở đảo có khỉ chúa , thấp hơn có khỉ “thái giám” bị thương khi đánh nhau , rồi đến khỉ bầy đàn và lũ khỉ… bụi đời , loại bất hảo bị khỉ chúa đuổi khỏi bầy. Chúng cũng phân chia lãnh thổ , khu vực và nhiệm vụ để chăm sóc cho nhau trong bầy đàn của mình. Trong số đó , nhiều con khỉ được lựa chọn để huấn luyện và tham dự vào các tiết mục xiếc thú phục vụ du khách.