Khám phá nét đặc sắc lễ hội Cầu ngư

Đến với Nha Trang, ngoài việc được tự do ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp hay nếm thử những món ngon nơi đây, du khách còn có cơ hội tham gia rất nhiều lễ hội độc đáo, điển hình là lễ hội Cầu ngư. Lễ hội này được bắt nguồn từ tục thờ Ông Nam Hải – một tập tục có từ lâu đời của người dân biển từ Bắc Trung bộ trở vào Nam, tiêu biểu nhất là tỉnh Khánh Hòa.

Để khám phá nét đặc sắc của lễ hội này hãy chọn cho mình một tour du lịch Nha Trang 3 ngày 2 đêm để có thể vừa tham quan vừa tham gia các hoạt động độc đáo diễn ra ở đây. Click here để biết thêm chi tiết.

Lễ hội cầu ngư có nguồn gốc từ lễ hội Ông Nam Hải
Lễ hội cầu ngư có nguồn gốc từ lễ hội Ông Nam Hải

Từ những truyền thuyết đầy màu sắc huyền bí từ xa xưa và niềm tin đã ăn sâu vào tâm trí các ngư dân, Cá Voi trở thành loài vật linh thiêng, được tôn thờ như một vị “Phúc thần” của biển cả, được ngư dân gọi một cách tôn kính bằng nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn: Cá Ông, Đức Ông hay Ông Nam Hải…

Trước đây, lễ hội cầu ngư diễn ra với nhiều nghi thức phức tạp và đến này rút gọn còn một số nghi thức chính: lễ Nghinh Ông,  Lễ rước sắc, lễ Tế chánh, hò bá trạo,  lễ Tống na, lễ Tỉnh sanh, Thứ lễ và Tôn vương.

Hò bá trạo - nghi thức trong lễ hội cầu ngư Khánh Hòa
Hò bá trạo – nghi thức trong lễ hội cầu ngư Khánh Hòa

Cùng Khát Vọng Việt khám phá 10 sự thật thú vị Nha Trang tại: http://dulichnhatrang360.com/du-lich-nha-trang/10-su-that-thu-vi-ve-du-lich-nha-trang/

Lễ hội tập trung đầy đủ những nét đẹp trong văn hóa cổ truyền Việt Nam, có tác động sâu rộng đến đời sống tinh thần của ngư dân, là lễ hội tổng hợp các hình thức nghệ thuật truyền thống như diễn xướng dân gian, các trò chơi dân gian,…Tất cả tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng màu sắc vô cùng sống động

Với mục đích giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, hướng về cội nguồn và tạo sự đoàn kết trong cộng đồng ngư dân của tỉnh, lễ hội cầu ngư ngày càng thu hút được đông đảo người dân và khách du lịch tham gia.

Với những ý nghĩa lớn to lớn đó, Lễ hội Cầu ngư ở Khánh Hòa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào tháng 12 năm 2012.

Xem thêm: Lễ hội yến sào Nha Trang.