Một chuyến du lịch Đà Lạt ghé thăm bảo tàng Lâm Đồng

    Lâm đồng là tỉnh có nhiều thành phần dân tộc.Theo thống kê gần đây nhất Lâm Đồng có tới 42 dân tộc. Trong đó Mạ, K’Ho và Churu là ba dân tộc bản địa sinh sống lâu đời trên mảnh đất này. Vì vậy, việc giới thiệu đặc trưng văn hóa các dân tộc bản địa: Mạ, K’Ho và Churu là một trong những nội dung trưng bày chính của Bảo Tàng Lâm Đồng . Bảo tàng Lâm Đồng là điểm đến thú vị cho du khách đi Đà Lạt giá rẻ 2014

    Bảo tàng Lâm Đồng là một bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện nay lưu giữ hơn 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:
– Thiên nhiên Lâm Đồng. 
Đà Lạt xưa và nay.
– Những phát hiện về khảo cổ học ở Lâm Đồng. 
– Những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc bản địa (dân tộc Mạ, K’ho, Churu). 
– Quân và dân Lâm Đồng trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.
– Nhân dân Lâm Đồng trong cuộc xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. 

Đến Đà Lạt, điểm hấp dẫn nhất đối với du khách đó là cảnh đẹp núi rừng. Núi rừng Di Linh là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn nhất.
          Ngoài những nội dung trưng bày chính nói trên, Bảo tàng Lâm Đồng còn có hai nhà sàn dân tộc Mạ và K’ho được phục dựng theo đúng kiến trúc nhà truyền thống và bên trong bài trí theo không gian sinh hoạt truyền thống của người dân tộc bản địa. Du khách khi tới đây sẽ có cảm giác như đang được sống trong ngôi nhà của người Mạ, K’ho, được tiếp xúc và xem các nghệ nhân dân tộc thao tác nghề dệt vải, đan gùi …, nghe cô thuyết minh viên duyên dáng người dân tộc K’ho giới thiệu về phong tục tập quán và cách sinh hoạt trong ngôi nhà truyền thống của dân tộc mình.

Bảo tàng Lâm Đồng
Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng trước đây đặt tại dinh thị trưởng cũ, trên một đỉnh đồi cao quanh co rất thơ mộng… được mệnh danh là “con đường tình ái”. Do cơ sở này được chuyển giao cho quân đội quản lý nên bảo tàng đã tạm ngưng hoạt động từ tháng 10/1990 đến 22/12/1996 thì hoạt động trở lại phục vụ khách tham quan và du lịch tại dinh Nguyễn Hữu Hào. Nơi đây nguyên là tòa biệt thự do ông Nguyễn Hữu Hào xây tặng con gái là Nam Phương Hoàng hậu.

Du lịch hè ngoài đi Đà Lạt thì Nha Trang cũng là một điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Du lịch Nha Trang Khánh Hòa hằng năm đón rất nhiều lượt khách. Trong đó khách đi tour ghép Nha Trang Đà Lạt chiếm phần lớn.

          Đến với Bảo tàng Lâm Đồng du khách còn được hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng trữ tình của Đàlạt, tham gia các trò chơi dân gian như ném còn, chơi du, câu cá, bắn nỏ, chơi đàn tơ rưng hoặc thao tác các nghề truyền thống như làm gốm, dệt vải, in tranh dân gian Đông Hồ…
          Đồng thời thưởng lãm nhà trưng bày đá nghệ thuật, vườn hoa và cây cảnh của hội Sinh vật và cây cảnh TP. HCM – trưng bày trong khuôn viên bảo tàng.
         Được thăm lại dinh thự của ông Nguyễn Hữu Hào thân phụ của Nam Phương hoàng hậu – Ông là một trong những điền chủ nổi tiếng giàu có nhất ở đất Gò Công – Nam Bộ, trong những thập niên đầu thế kỷ XX. Đến Đà Lạt du khách còn được thưởng thức nhiều loại hoa quả núi rừng độc đáo như dâu tây – điểm nhấn Đà Lạt hay mận Đà Lạt,…
Bảo tàng Lâm Đồng đang trở thành một địa điểm mới gây được nhiều ấn tượng cho du khách khi tới du lịch tại Đàlạt – Lâm Đồng, nơi thu hút học sinh, sinh viên tới học tập, nghiên cứu.